Tháng 7, Tháng của sự tri ân, chúng tôi, những người thợ mỏ Công ty CP than Mông Dương đã có dịp trở về những “địa chỉ đỏ”, những nơi đã ghi dấu ấn oai hùng trong lịch sử những năm tháng kháng chiến chống Pháp. Trải qua 3 mảnh đất Cao Bằng – Bắc Kạn – Thái Nguyên, chuyến hành trình đã để lại cho mỗi đảng viên, CBCNV Công ty những cảm xúc, những trải nghiệm quý báu và vô cùng đặc biệt…

 

 

 

Về nơi “non xanh, nước biếc, rừng thẳm, đất thiêng”

Cao Bằng - mảnh đất biên cương cực Bắc Tổ quốc, không chỉ là nơi sơn thủy hữu tình, con người hồn hậu chất phác, nơi đây còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa và giàu truyền thống cách mạng. Khu di tích lịch sử Pác Bó với Đền thờ Bác Hồ, Suối Lê Nin, Hang Pác Bó và Khu di tích Kim Đồng … ngụ tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng là những điểm đến đầu tiên trong hành trình về nguồn của Đoàn.

Như lịch sử đã ghi nhận, sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài để tìm ra con đường cứu nước, ngày 28/1/1941, đồng chí Nguyễn Ái Quốc (Bác Hồ) đã trở về Tổ quốc để trực tiếp lãnh đạo cách mạng giành độc lập tự do cho Việt Nam. Nơi Người đặt chân đầu tiên về Tổ quốc là mốc 108, nơi Người ở đầu tiên khi về nước hoạt động là núi rừng Pác Bó - Nơi “non xanh, nước biếc, rừng thẳm, đất thiêng”, cảnh vật hữu tình, nên thơ, hùng vĩ, người dân chất phác, hiền lành, thuần hậu, đầy tình yêu quê hương, đất nước.

 Tại đây, Người đã trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong giai đoạn đầu từ năm 1941 đến 1945. Ngày 08/02/1941, khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó. Tại đây, Người đã tự tay khắc lên vách đá ghi lại thời gian lịch sử này. Ở giữa hang Cốc Bó có một nhũ đá cao, Nguyễn Ái Quốc đã chọn và tạc lên đây bức tượng Các Mác - người thầy vĩ đại của cách mạng vô sản thế giới. Nguyễn Ái Quốc còn đặt tên một ngọn núi ở Pác Bó là Núi Các Mác. Một dòng suối chảy từ chân núi ôm vòng quanh núi Các Mác mà đồng bào dân tộc nơi đây gọi là suối Giàng (Suối Trời) được Người đặt tên là Suối Lê Nin. Bên dòng suối Lê Nin, dưới bóng cây si um tùm, Nguyễn Ái Quốc đã cùng với anh em đặt một bộ bàn ghế bằng những viên đá ghép lại. Tại đây, Người thường ngồi làm việc trong những hôm đẹp trời, viết nhiều tài liệu quan trọng huấn luyện cán bộ, nơi Người dịch cuốn Lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô...

Cao Bằng đã trở thành địa chỉ thiêng liêng, là nơi ra đời các tổ chức cứu nước trực tiếp giành thắng lợi cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử. Chính ở đây, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị Trung ương lần thứ VIII của Đảng tháng 5/1941 đã quyết định đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu, thành lập Mặt trận Việt Minh.

Di tích còn bao gồm các khu như hang Bo Bam, bãi Cò Rạc. Một số địa điểm như núi Các Mác, suối Lênin đã được Bác đặt tên cùng với bài thơ do chính mình sáng tác. Bài thơ ca ngợi về vẻ đẹp hoang sơ, tươi sáng của núi rừng Đông Bắc. Trong đó cũng không quên gửi gắm những thông điệp yêu nước, hy vọng về một ngày mai tươi sáng, được sống trong nền độc lập tự chủ dân tộc.

Về với ATK nguồn cội

Điểm dừng chân tiếp theo, Đoàn đã thăm ATK Định Hóa, Thái Nguyên - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã sống và làm việc trong giai đoạn 1947-1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên là nơi khởi đầu chặng đường “Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi” trong cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân xâm lược Pháp.

Thái Nguyên được coi là vị trí chiến lược quan trọng trong vùng căn cứ địa cách mạng. Sau ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng đã chọn nơi đây làm An toàn khu tuyệt mật để lãnh đạo thành công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

“Vui sao một sáng tháng Năm/ Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ /Suối dài xanh mướt nương ngô / Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn”. Theo quốc lộ 3, đến km 31 rẽ trái đi tiếp quãng đường quanh co uốn lượn trong rừng núi, len lỏi qua những đồi chè xanh mơn mởn và đồi cọ râm mát là hành trình đến với vùng ATK- Định Hoá, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 50 km về phía Tây - Tây Bắc. Một miền đồi núi hiểm trở có địa thế chiến lược về quân sự, Định Hoá đã được chọn làm nơi xây dựng an toàn khu (ATK), là trung tâm lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược. Có thể nói ATK là nơi đặt đại bản doanh Thủ đô của cuộc kháng chiến chống Pháp năm xưa. Đã có đến gần 100 di tích lịch sử còn nằm khắp núi rừng Định Hoá, đến nay nhiều di tích đã được nhà nước xếp hạng bảo tồn cấp quốc gia.

    Đoàn đã thăm Lán Tỉn Keo - Nơi phát tích chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, tại đồi Tỉn Keo dưới chân đèo De, núi Hồng thuộc xóm Nà Lọm, xã Lục Giã, nay thuộc xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên. Đây là nơi nằm ở trung tâm “Thủ đô gió ngàn”, với “Địa lợi, nhân hòa” đáp ứng tiêu chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc các đồng chí bảo vệ, giúp việc khi tìm địa điểm đặt cơ quan.

Tại đây, ngày 6/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ bàn kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953-1954 và mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Dưới ánh sáng tư tưởng chỉ đạo chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân giành thắng lợi vĩ đại trong trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”, dẫn đến ký kết hiệp định Giơnevơ 1954, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh  ở Tỉn Keo vẫn lưu giữ được vầng hoa Râm Bụt và cây bưởi Bác Hồ trồng, lán họp, lán bộ phận bảo vệ giúp việc, lán nghỉ của Bác, hầm trú ẩn, hào bảo vệ…

Ngày nay khu di tích ATK - Định Hoá, cùng với các di tích cách mạng kháng chiến của chiến khu Việt Bắc được nhà nước đánh giá "Là một quần thể di tích quan trọng bậc nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX". ATK  Định Hoá được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá Quốc gia và được Nhà nước đầu tư phục hồi, bảo tồn, tôn tạo để xứng với tầm vóc một khu di tích lịch sử cách mạng đặc biệt quan trọng, một khu di tích lớn, một điểm hành hương "Về nguồn cội", xứng đáng với tầm vóc của nó trong lịch sử dân tộc.

Hành trình tim về những “Địa chỉ đỏ” để lại trong lòng mỗi thành viên trong đoàn những kỷ niệm tốt đẹp cùng với sự biết ơn vô hạn đối với công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh chống quân xâm lược của quân và dân ta. Từ hành trình về nguồn này, mỗi đảng viên, CBCNV Công ty CP than Mông Dương nguyện tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và học tập và làm theo tấm gương của Bác, luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm đoàn kết, thống nhất thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; không ngừng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị vững vàng, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh với các quan điểm và biểu hiện sai trái, bảo vệ sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.