Sinh năm 1993, chàng kỹ sư trẻ Dương Nguyên Bằng là một trong những hạt nhân nòng cốt trong công tác đoàn của Đoàn Thanh niên Công ty CP than Mông Dương – VINACOMIN. Năng nổ, nhiệt tình và không ngừng sáng tạo, với những cống hiến của mình, đồng chí vừa vinh dự được Trung ương Đoàn công nhận là 1 trong 63 thợ trẻ giỏi toàn quốc được tuyên dương tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa qua.

Cùng đồng hành với Bằng một lần đi kiểm tra hiện trường mới thấy đây là một cán bộ năng nổ, nắm chắc về nghề. Công táctại phòng Cơ điện – Vận tải, Dương Nguyên Bằng trực tiếp phụ trách, thiết kế các biện pháp kỹ thuật và giám sát thi công tại phân xưởng khai thác, đào lò trong Công ty. Với nhiệm vụ ấy, định kỳ hàng tuần, đồng chí đã bố trí từ2 đến 3 buổi đi kiểm tra, khảo sát hiện trường thực tế tại vị trí thi công của các đơn vị, đảm bảo các đơn vị thực hiện công việc đúng biện pháp kỹ thuật - an toàn, biện pháp tổ chức thi công đã được duyệt. Đồng thời, đồng chí còn nghiên cứu, thiết kế các biện pháp kỹ thuật - an toàn để đảm bảo quá trình sản xuất, thi công của các đơn vị, cải thiện các điều kiện làm việc, điều kiện an toàn trong quá trình lao động sản xuất của các phân xưởng.

 

Không ngừng học hỏi, tìm tòi và nghiên cứu các điều kiện thực tế để đưa ra các giải pháp phù hợp dường như đã trở thành thói quen của Bằng. Đồng chí là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật trẻ Công ty. Trong những năm qua, Dương Nguyên Bằng đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hợp lý hoá sản xuất. Điển hình như vào năm 2018, đồng chí có 2 sáng kiến làm lợi cho Công ty gần 400 triệu đồng, như:"Quy hoạch hệ thống cung cấp điện -97,5 K8-L7.VM", làm lợi 173 triệu đồng;"Giải pháp sử dụng biến áp TTB 400KVA 6/0,4kV thu hồi sử dụng phục vụ cấp điện tại nhà điều hành số 2 mặt bằng 7,5" làm lợi 160triệu đồng; Gần đây, trong năm 2019, bản thân Bằng cũng đóng góp 4 sáng kiến tiêu biểu làm lợi cho công ty hơn 2 tỷ đồng, đó là: "Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp năng suất Hệ thống băng tải vận tải than lò B1000-DTC100/33.3/2x160 (băng tải số 2 ngầm trung tâm), nâng năng suất từ 333 tấn/giờ lên 420 tấn/giờ", làm lợi 394,5 triệu đồng; và "Giải pháp hợp lý hoá sản xuất Đưa tuyến đường ống khí nén từ -250TT sang hầm bơm -250BMD, giảm nhân lực, chi phí vận hành trạm nén khí +40BMD" làm lợi 318 triệu đồng,  "Giải pháp chuyển tổng đài điện thoại Hipath 4000 ĐHSX số 2" làm lợi 105 triệu đồng. Đặc biệt là giải pháp “Sửa chữa, cải tạo giếng chính, nâng năng suất từ 1,2 triệu tấn/năm lên 1,4 triệu tấn/ năm” làm lợi gần 1,2 tỷ đồng.Giải pháp sau khi được áp dụng, đến thời điểm hiện tại của năm 2019 đã giải quyết được các vấn đề gây nổi cộm. Từ đó đến nay, Giếng chính làm việc ổn định, không gây ách tắc sản xuất của mỏ; Thông tải than hầm lò qua Giếng chính 1,4 triệu tấn/năm góp phần chính trong dây chuyền vận tải, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty năm 2019. Nâng năng suất Giếng chính từ 1,2 triệu tấn/năm lên 1,4 triệu tấn/năm; Thực tế đến thời điểm hiện tại của năm 2019 đã thông tải than hầm lò 1,4 triệu tấn tăng 200.000 tấn. Bên cạnh đó, Bằng luôn hăng hái tham gia cùng các tiểu ban hỗ trợ sáng kiến của các đơn vị trong Công ty hoàn thiện các sáng kiến, giải pháp hợp lý hoá sản xuất.

Là thành viên đội Thanh niên xung kích Công ty, Bằng cùng đội luôn sẵn sàng xung kích trong sản xuất, tham gia tháo gỡ khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty. Cùng với đó, ngoài thời gian kiểm tra các vị trí sản xuất theo định kỳ, đồng chí thường xuyên tham gia các đợt kiểm tra tăng cường ca 2, ca 3, đặc biệt trong các chuyên đề phối hợp kiểm tra giữa Đoàn Thanh niên Công ty và cơ quan chuyên môn, mang lại hiệu quả tích cực về công tác an toàn.

Trong suốt thời gian công tác, Dương Nguyên Bằng luôn cùng Ban Chấp hành chi đoàn Khối Kỹ thuật theo sát tình hình đoàn viên thanh niên trong đơn vị, tìm hiểu chỗ ăn chỗ ở, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, từ đó kịp thời động viên ĐVTN yên tâm công tác cũng như có những đề xuất phù hợp với lãnh đạo đơn vị. Cùng với đó, thông qua việc thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thi công của các phân xưởng, đồng chí cũng tranh thủ tiếp xúc, trò chuyện để nắm rõ hơn tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, người lao động tại các đơn vịđược giao phụ trách, từ đó có những điều chỉnh trong các biện pháp thiết kế kỹ thuật để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.

Tinh thần lao động sáng tạo của chàng kỹ sư trẻ, thợ trẻ giỏi Dương Nguyên Bằng thật rộn ràng như những ca từ phơi phới thanh xuân: “Như cánh chim bằng bay về muôn phương - Chung sức xây đời muôn phần đẹp tươi”. Tin rằng, với ước muốn tiếp tục cống hiến sức mình, “cánh chim bằng” của Đoàn Than Mông Dương ấy sẽ còn bay cao hơn, xa hơi, để xứng đáng hơn nữa với tấm bằng khen của sự nỗ lực hôm nay.