UBND TP Cẩm Phả vừa ban hành Công văn số 3399/UBND-VP về việc triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đo thân nhiệt cho người khám, chữa bệnh. Ảnh: Cao Quỳnh

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước, đến đêm ngày 24/6/2021 trên địa bàn TP Cẩm Phả đã xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung uơng, tỉnh và Thành ủy về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND TP Cẩm Phả yêu cầu:

UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các phường, xã kích hoạt ngay phương án phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất; tập trung toàn bộ lực lượng để thần tốc truy vết, khoanh vùng triệt để các đối tượng có liên quan, tiếp xúc gần với các ca bệnh trên địa bàn; thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", không bỏ sót bất kỳ trường hợp F1, F2, F3 nào, lấy mẫu xét nghiệm ngay để tầm soát dịch bệnh sớm nhất; khẩn trương khử khuẩn ngay các khu vực có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh F0, F1.

Từ 6h00 ngày 25/6/2021, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng, hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (quán bar, vũ trường, karaoke, massage, dịch vụ internet, trò chơi điện tử,...), hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí trên toàn địa bàn thành phố. Yêu cầu bắt buộc mọi người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà. Tạm dừng các cuộc hội họp tập trung đông người để tập trung phòng, chống dịch cho đến khi có thông báo mới. Giao UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các phường xã, căn cứ tình hình dịch bệnh và thông tin về các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 xem xét, quyết định tạm dừng các dịch vụ, hàng quán đối với từng khu vực cụ thể trên địa bàn phường, xã; quyết định phương án cách ly, phong tỏa cục bộ từng khu vực với phạm vi hẹp, đảm bảo an toàn, không lây nhiễm dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

 

Tăng cường vai trò, trách nhiệm các tổ tự quản tại các thôn, khu phố trong phòng chống dịch Covid-19, thực hiện đợt “phát động, tổ chức cho nhân dân phát hiện, tố giác các trường hợp nhập cảnh, nhập cư trái phép và những gia đình có người thân ở nước ngoài về nước không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo quy định"; chủ động nắm số lượng, thành phần, quốc tịch người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, cư trú trên địa bàn, qua đó thống kê, phân loại để quản lý cư trú, hướng dẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp nhập, xuất cảnh, cư trú bất hợp pháp; các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ nhận người nhập cảnh, lưu trú trái phép.

Tạm dừng hoạt động Trung tâm Hành chính công và hoạt động tiếp công dân thành phố từ 7 giờ 30 ngày 25/6/2021 cho đến khi có thông báo mới; đồng thời giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả và UBND các phường, xã rà soát, bổ sung vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị phòng, chống dịch; đảm bảo có đủ cơ số sinh phẩm để phục vụ công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng theo nguyên tắc "4 tại chỗ" đảm bảo sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống của dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo về nhân lực, thiết bị, vật tư y tế... đáp ứng cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 khi có nhu cầu.

Công an thành phố, UBND các phường, xã siết chặt hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước về dân cư, quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, quản lý di biến động dân cư trong ngày, nhất là trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh có đông công nhân, lao động người nước ngoài, lao động là người địa phương khác đang ở tại các nhà trọ, các khu nhà ở dành cho công nhân; quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy định phòng, chống dịch của khách sạn, nhà hàng, quán bán đồ ăn, đồ uống… giám sát chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp đi, đến/trở về từ địa phương, vùng đang có dịch như là đối tượng F1, tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào để không bị động, bất ngờ về mầm bệnh phát sinh mới.

Ngoài ra, UBND TP Cẩm Phả giao các phòng, ban, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ, thông tin tuyên truyền, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đến người lao động không đi ra khỏi địa bàn tỉnh khi không thực sự cần thiết, người đến/đi từ tỉnh ngoài, đặc biệt là các vùng đang có dịch phải kiểm soát chặt chẽ.