Đảng bộ Than Quảng Ninh (TQN) hiện có trên 18.600 đảng viên, sinh hoạt tại 40 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc. Thời gian qua, Đảng ủy TQN đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, phương pháp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, gắn với xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” trong tình hình mới.

Vào ca 1 ngày 5/1/2021 tại phòng giao ca lệnh các Phân xưởng, Đảng ủy Công ty CP than Mông Dương đã tổ chức trao công nhân Người Thợ Mỏ - Người Chiến Sỹ tháng 12/2020. Đây là hoạt động thường xuyên mỗi tháng của Đảng ủy Công ty nhằm vinh danh những người thợ mỏ đạt thành tích cao trong phong trào thi đua lao động sản xuất. Đối tượng được vinh danh là những công nhân luôn hăng hái, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, việc khó trong sản xuất sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ chung của phân xưởng. Đảng bộ Than Mông Dương là một trong những Đảng bộ tiêu biểu của Đảng bộ Than Quảng Ninh duy trì đều đặn phong trào thi đua và tuyên dương Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ.

Năm 2020, Đảng bộ TQN tổ chức 13 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng cho 1.013 quần chúng ưu tú, đáp ứng được nguồn phát triển Đảng của toàn Đảng bộ; 22 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác Đảng cho trên 900 đảng viên mới, hơn 600 bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở. Đảng ủy TQN còn phối hợp với Đảng ủy TKV tổ chức 7 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ và cập nhật kiến thức mới cho hàng trăm cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ TQN.

Từ đầu năm 2020, Đảng ủy TQN đã quán triệt, xây dựng kế hoạch thực hiện công tác giáo dục lý luận chính trị gắn với xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" trong tình hình mới. Để đảm bảo môi trường học tập, bồi dưỡng thuận lợi nhất cho các cán bộ, đảng viên, Đảng bộ đã đầu tư xây dựng, nâng cấp phòng học khang trang, như điều hòa, máy chiếu, nơi nghỉ, ăn trưa của học viên, giảng viên. Cùng với đó, kiện toàn, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, giảng viên lý luận chính trị đủ mạnh, làm nòng cốt trong công tác giáo dục lý luận chính trị. Đảng ủy TQN đã lựa chọn, quyết định công nhận 24 đồng chí có đủ năng lực, trình độ làm giảng viên lý luận chính trị cấp Đảng bộ TQN. Công tác bồi dưỡng đảng viên mới được Đảng bộ đặc biệt quan tâm. Bên cạnh học tập, nghiên cứu chuyên đề do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn, Đảng bộ còn bồi dưỡng thêm kiến thức QP-AN, góp phần tiết kiệm về thời gian, vật chất.

Chất lượng các bài giảng lý luận chính trị được nâng lên với việc đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với tâm lý học viên, có dẫn chứng thực tế, số liệu cụ thể. Đảng bộ đặc biệt coi trọng chất lượng quản lý các lớp học bồi dưỡng lý luận, học viên không học đủ nội dung theo quy định (kể cả có lý do) không được viết bài thu hoạch. Các lớp học có sự giám sát thường xuyên, đột xuất của ban quản lý lớp và Ban Tuyên giáo Đảng ủy TQN…

Xây dựng hình ảnh Người thợ mỏ - Người chiến sĩ

Song song với việc nâng cao nhận thức chính trị, các chi, đảng bộ cơ sở tập trung xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" trong thời kỳ mới. Trong năm 2020, Đảng bộ đã xây dựng được gần 2.800 "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" cấp cơ sở; nhiều tấm gương điển hình xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, như: Hầm lò, lộ thiên, thợ cơ khí, cơ điện; công tác tuyển sinh, phục vụ người lao động...

Xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" đã góp phần khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, trong đó đội ngũ đảng viên tiêu biểu là nòng cốt; tạo không khí thi đua sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng KHCN, tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn, khắc phục khó khăn, hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, đóp góp vào sự phát triển của địa phương, của tỉnh.