Ngày 11/11, tại TP Hạ Long, Tập đoàn Công nghiệp - Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936- 2021), tuyên dương các điển hình tiên tiến.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Lãnh đạo TKV có các đồng chí: Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn; Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn TKV; Vũ Anh Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy TQN, Phó TGĐ Tập đoàn; lãnh đạo Đảng ủy, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành, Công đoàn TKV; Đảng ủy TQN, Đoàn TQN, Đoàn TN Tập đoàn; lãnh đạo Tổng công ty Đông Bắc; lãnh đạo Tổng công ty Than Việt Nam, Tập đoàn TKV qua các thời kỳ; lãnh đạo các Tổng công ty, Công ty, đơn vị thành viên; các tập thể, cá nhân xuất sắc…

Sáng mãi ngọn lửa truyền thống Kỷ luật và Đồng tâm

Đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn: Quá trình xây dựng và phát triển 85 năm qua của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam là minh chứng sinh động cho thấy: mọi thắng lợi đều bắt nguồn từ truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”

Diễn văn kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936- 2021) do đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn trình bày nêu rõ, Vùng mỏ Quảng Ninh - cái nôi phong trào cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam, với khẩu hiệu "Kỷ luật và Đồng tâm" đã giành thắng lợi trong Cuộc tổng bãi công của hơn 3 vạn thợ mỏ vào đêm ngày 12/11/1936. Thắng lợi của Cuộc tổng bãi công đã để lại bài học sâu sắc về tập hợp lực lượng, tính kỷ luật trong đấu tranh, về sự đùm bọc, tương thân, tương ái của những người thợ mỏ và nhân dân Vùng mỏ. Cũng từ đây, khẩu hiệu của Cuộc tổng bãi công “Kỷ luật và Đồng tâm - Chúng ta nhất định thắng” đã trở thành cương lĩnh hành động, là mệnh lệnh cho đội ngũ công nhân Vùng mỏ trong suốt chặng đường đi theo Đảng, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Với ý nghĩa đó, ngày 12/11 đã trở thành Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than.

Trải qua 85 năm, lớp lớp thợ mỏ đã luôn gìn giữ, hun đúc, phát huy hiệu quả truyền thống tốt đẹp đó. Các thế hệ ngành Than luôn giữ vững ý chí kiên cường, tinh thần đoàn kết và triệt để cách mạng của công nhân Vùng mỏ đã trở thành truyền thống vẻ vang, là nền tảng vững chắc và là động lực then chốt để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đi qua những thăng trầm của lịch sử và không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đã đạt được, ngành Than vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng năm năm 1996; danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2005 và nhiều danh hiệu thi đua cao quý…

Đạt được những thành tựu to lớn trên, ngoài sự phấn đấu, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân ngành Than qua các thời kỳ, còn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sự giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của chính quyền tỉnh Quảng Ninh. TKV và tỉnh Quảng Ninh đã chung sức thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác chung, giải quyết được nhiều vấn đề trong quản lý tài nguyên than; bảo vệ môi trường; giải quyết việc làm và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân mỏ; đảm bảo công tác an sinh xã hội và đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh.

Tại buổi lễ, Công ty CP than Mông Dương - Vinacomin đã được nhận cờ của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước.  01 cá nhân được vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong các phong trào thi đua chuyên đề trọng điểm của Tập đoàn TKV năm 2020, Công ty có 01 Phân xưởng đạt Cờ giải Nhất năng suất kỷ lục; 2 Phân xưởng đạt Cờ giải Ba năng suất kỷ lục.  Trong công tác chăm lo đời sống người lao động năm 2020, Công ty có 03 bằng khen của Tổng Giám đốc Tập đoàn cho cá nhân quản đốc - Tập thể phân xưởng Phục vụ sản xuất và Văn phòng.