Mới đây, các đồng chí thường trực Đảng ủy, Công đoàn Công ty CP than Mông Dương đã có cuộc kiểm tra hiện trường sản xuất và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực lò chợ CGH do Phân xưởng Khai thác 5 phụ trách.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất than hầm lò của TKV, trong những năm qua, Công ty CP than Mông Dương đã tích cực đầu tư cơ giới hóa trong đào lò, khai thác, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân. Từ khi đưa vào vận hành, lò chợ CGH hạng nhẹ thu hồi than nóc của Than Mông Dương đã cho thấy hiệu quả, tiêu biểu như năm 2021 vừa qua, tổng sản lượng than khai thác từ lò chợ này đạt 320.000 tấn, vượt công suất thiết kế 20.000 tấn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Phân xưởng Khai thác 5 đã kịp thời chỉ đạo, bố trí nhân lực linh hoạt nhằm đảm bảo sản xuất hanh thông. Thông qua kiểm tra hiện trường sản xuất cho thấy nhân lực đơn vị đảm bảo, đồng thời mỗi người lao động đã có ý thức cao trong phòng chống dịch bằng việc đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, sử dụng bình uống nước cá nhân và hạn chế tối đa việc tụ tập nói chuyện, tránh lây lan dịch bệnh. Mặc dù vừa trở lại làm việc sau khi điều trị khỏi Covid-19 song từ cán bộ chỉ huy sản xuất đến mỗi công nhân của Phân xưởng đều tập trung cao độ trong công việc, tư tưởng, tinh thần ổn định, thái độ làm việc hết sức tích cực, lạc quan.

Ở thời điểm hiện tại, số ca mắc F0 tại Công ty đã có dấu hiệu bình phục và đi làm trở lại. Công ty CP than Mông Dương đã ban hành thông báo số 555/TB-TMD ngày 28/2/2022 về việc quản lý và giải quyết chế độ với CBCNV bị cách ly, điều trị do dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, các cá nhân bị lây nhiễm virus Sars – CoV-2 do ảnh hưởng của nguyên nhân khách quan sẽ được hưởng các chế độ như: Chi phí dịch vụ, phục vụ; Hỗ trợ tiền lương ngừng việc theo Bộ Luật lao động là Tiền lương ngừng việc trong thời gian cách ly và điều trị theo quy định tạm thời quản lý lao động, trả lương ngừng việc do cách ly, điều trị Covid-19; được hưởng chế độ ăn trong thời gian cách ly y tế tập trung tại các cơ sở của Công ty và tầng cách ly tại khu tập thể C2 của Công ty. Đối với các cá nhân lây nhiễm virus Sars-CoV-2 do nguyên nhân chủ quan được xác định ngày công có lý do, hợp lý để giải quyết các chế độ khi có đủ chứng từ theo quy định quản lý lao động, trả lương ngừng việc do cách ly, điều trị dịch bệnh Covid-19.

Để tạo một môi trường làm việc an toàn cho người lao động, Than Mông Dương đã nỗ lực triển khai một loạt các giải pháp đồng bộ nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo như: tạm dừng phục vụ nước tăng lực sau ca sản xuất, yêu cầu CBCNV không tập trung đông người, hạn chế nói chuyện, thường xuyên đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, dựng các vách ngăn tại nhà tắm công nhân, thực hiện nghiêm quy tắc 5K. Công tác tuyên truyền được thực hiện qua hệ thống loa phát thanh mặt bằng và hệ thống truyền thanh dưới hầm lò, trên nhà ăn để nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm các quy định nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh đạt hiệu quả.

Bên cạnh việc tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, Công ty vẫn đang nỗ lực chăm lo theo dõi sức khỏe các F0 để kịp thời động viên, giúp đỡ, kết hợp với các địa phương nơi có công nhân của Công ty sinh sống để các F0 nhanh chóng phục hồi sức khỏe và quay trở lại làm việc trong một môi trường an toàn. Từ quan điểm sản xuất phải an toàn, mỗi người lao động là chủ thể, phát huy tính chủ động, tự chủ trong sản xuất an toàn, Công ty thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh.