Trong chương trình tuyên dương “Người Thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIV năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương, đại diện Tỉnh đoàn Quảng Ninh vinh dự có 01 đồng chí. Đó là Kỹ sư Lê Ngọc Khánh (SN 1992), Phòng Kỹ thuật Công nghệ mỏ, Công ty CP Than Mông Dương – Vinacomin.

(Đồng chí Lê Ngọc Khánh là 1 trong số 54 cá nhân được vinh danh “Người Thợ trẻ giỏi” năm 2023)

Tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất chuyên ngành Khai thác năm 2015, Lê Ngọc Khánh về với Mỏ Mông Dương, chính thức trở thành người thợ mỏ Phân xưởng Đào lò 5. Với sự cố gắng trau dồi, học hỏi, năm 2018, anh được điều động làm nhân viên phòng Kỹ thuật Công nghệ Mỏ (KCM) – Một trong những phòng trọng yếu của Công ty, trực tiếp phụ trách, thiết kế các biện pháp kỹ thuật và giám sát thi công tại phân xưởng khai thác, đào lò trong Công ty. Định kỳ hàng tuần, Khánh bố trí 02 - 03 buổi đi kiểm tra, khảo sát hiện trường thực tế tại vị trí thi công của các đơn vị, đảm bảo các đơn vị thực hiện công việc đúng biện pháp kỹ thuật - an toàn, biện pháp tổ chức thi công đã được duyệt. Đồng thời nghiên cứu, thiết kế các biện pháp kỹ thuật - an toàn để đảm bảo quá trình sản xuất, thi công của các đơn vị, cải thiện các điều kiện làm việc, điều kiện an toàn trong quá trình lao động sản xuất của các phân xưởng.

Là thành viên Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật trẻ, Lê Ngọc Khánh luôn tích cực tham gia sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm trong chuyên môn, từ đó đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hợp lý hoá sản xuất. Đồng thời, anh tham gia cùng các tiểu ban hỗ trợ sáng kiến của các đơn vị trong Công ty hoàn thiện các sáng kiến, giải pháp hợp lý hoá sản xuất làm lợi giá trị cao cho Công ty và đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ trong tuổi trẻ các đơn vị toàn Công ty. Trong đó, bản thân Khánh đã có những sáng kiến tiêu biểu làm lợi lên đến hàng tỷ đồng. Tiêu biểu trong số đó có Giải pháp đào lò BXTG (-140-:--100) L7.VM – 1B tận thu tài nguyên than tại trụ bảo vệ lò chợ CGH số 1 L7-1-VM. Giải pháp sau khi được áp dụng, đến thời điểm hiện tại của năm 2023 đã giải quyết được các vấn đề tồn tại, tận thu khấu tối đa phần than còn lại không để lãng phí tài nguyên góp phần vào hoàn thành mục tiêu của Công ty với tổng giá trị hơn 3,6 tỷ đồng.

(Đam mê sáng tạo, Lê Ngọc Khánh là “cây sáng kiến” với nhiều ý tưởng, giải pháp làm lợi có giá trị cao trong sản xuất )

Là Đảng viên, đoàn viên thuộc chi Đoàn Khối Kỹ thuật, Lê Ngọc Khánh luôn không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn cũng trình độ lý luận chính trị để làm gương cho đoàn viên thanh niên. Trong suốt thời gian công tác, Khánh cùng BCH Chi đoàn theo sát tình hình đoàn viên thanh niên trong đơn vị, tìm hiểu chỗ ăn chỗ ở, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, từ đó kịp thời động viên ĐVTN yên tâm công tác cũng như có những đề xuất phù hợp với lãnh đạo đơn vị. Cùng với đó, thông qua việc thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thi công của các phân xưởng, bản thân cũng tranh thủ tiếp xúc, trò chuyện để nắm rõ hơn tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, người lao động tại các đơn vị được giao phụ trách, từ đó có những điều chỉnh trong các biện pháp thiết kế kỹ thuật để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.

Năm 2023, Kỹ sư trẻ Lê Ngọc Khánh là một trong số 54 cá nhân vinh dự được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” - Phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn nhằm khen thưởng, động viên, tôn vinh những đoàn viên, thanh niên đang trực tiếp lao động, sản xuất tại doanh nghiệp, đơn vị thuộc các thành phần kinh tế có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Khánh còn là Tài năng trẻ được Đoàn Than Quảng Ninh công nhận năm 2021, là tấm gương “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ” Than Mông Dương năm 2022. Đam mê sáng tạo, ham học hỏi, tin chắc rằng, người kỹ sư đầy nhiệt huyết ấy sẽ còn tiến xa hơn nữa…