Nhằm nâng cao nhận thức của người lao động về hiểm họa do cháy nổ khí, nổ bụi than gây ra, Công ty CP than Mông Dương đã phối hợp với Trung tâm An toàn Mỏ- Viện KHCN Mỏ tổ chức huấn luyện an toàn, trình diễn thực nghiệm cháy nổ do khí metan và bụi than. Đây cũng là hoạt động triển khai nhằm hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ – Tháng Công nhân năm 2022.

 

      

(Quang cảnh buổi trình diễn thực nghiệm)

          Tại buổi trình diễn, đông đảo công nhân lao động thuộc các khối đào lò-khai thác và CBNV các phòng ban trong Công ty đã được nghe thuyết trình, chứng kiến thực nghiệm trên mô hình đường lò bằng có thông gió; thử nghiệm nổ khí metan trong mô hình giếng đứng; thử nghiệm nổ khí đối với thiết bị điện không đảm bảo tính năng phòng nổ; thực nghiệm nổ bụi than. Các thực nghiệm cùng với những thông tin, kiến thức được cung cấp tại buổi trình diễn đã mang lại kiến thức bổ ích, là bài học trong công tác đảm bảo an toàn khí mỏ cho công nhân lao động Công ty.

          Trong những năm gần đây, với việc sử dụng hiệu quả hệ thống quan trắc khí mỏ tập trung và công tác thông gió, đo khí hàng ca sản xuất, Công ty CP than Mông Dương được Tập đoàn TKV đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm soát khí mỏ, đặc biệt là kiểm soát khí metan. Tuy nhiên, không lơ là, chủ quan, việc tổ chức trình diễn cháy nổ khí metan và bụi than sẽ giúp nâng cao nhận thức, ý thức cho công nhân lao động, từ đó giảm thiểu tối đa hậu quả cho cháy nổ khí, bụi than gây ra.