Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh chung trong nhiều đơn vị ngành Than, để hoàn thành “mục tiêu kép” - vừa sản xuất an toàn, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, Công ty CP Than Mông Dương (TKV) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Nhờ đó, đơn vị được Tập đoàn ghi nhận nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt chỉ tiêu trong điều kiện khó khăn…

 

So với các đơn vị khai thác than hầm lò trong Tập đoàn, diện sản xuất của mỏ Than Mông Dương phức tạp và khó khăn hơn. Điều kiện địa chất khu vực hầm lò không ổn định, một số gương lò chợ biến động phải chuyển diện sản xuất đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khai thác than của Công ty. Tuy nhiên, bám sát chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty CP Than Mông Dương đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để vượt khó hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chính.

Từ đầu năm đến nay, Công ty đã đổi mới đưa một số công nghệ cơ giới hóa vào khai thác nhằm nâng cao sản lượng và tiết giảm chi phí trong sản xuất. Điển hình cuối tháng 5/2020, Công ty đã hoàn thành công trình “Dự án đầu tư, đổi mới công nghệ khai thác áp dụng cơ giới hóa đồng bộ thu hồi than nóc hạng nhẹ lò chợ VM-L(7)-1m mức -200m/-100m” với tổng mức đầu tư hơn 118 tỷ đồng. Công suất thiết kế lò chợ đạt 300.000 tấn than/năm. Sau khi đưa vào hoạt động lò chợ này đã đổi mới công nghệ khai thác than bằng cơ giới hóa đồng bộ, sử dụng máy khấu kết hợp giàn chống thủy lực thay thế công nghệ khoan nổ mìn, chống bằng giá khung.

Ngoài ra, Công ty đã đầu tư 13,8 tỷ đồng lắp đặt hệ thống vận tải băng tải mức -115m đến + 20m khu trung tâm. Hệ thống băng tải đi vào hoạt động (đầu tháng 6/2020) kết nối đồng bộ với lò chợ VM-L(7)-1m mức -200m/-100m đáp ứng nhu cầu vận tải than lên mặt bằng kho than.

Song song đó, với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối sức khỏe cho người lao động, không để dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, từ đầu năm đến nay, Công ty đã tập trung công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, ngay sau khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại tại TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Công ty CP Than Mông Dương đã ban hành phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới.


Trong đó yêu cầu tất cả cán bộ, công nhân viên đều phải kiểm tra thân nhiệt trước khi lên các tuyến xe đưa đón và tại cổng ra vào Công ty làm việc. Đồng thời yêu cầu cán bộ, công nhân viên thực hiện nghiêm đeo khẩu trang y tế. 100% các phòng, ban, phân xưởng thường xuyên tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng vệ sinh mặt bằng, văn phòng và các vị trí sản xuất. Nhờ những giải pháp này đã giúp Công ty kiểm soát tốt tình hình, tránh để dịch bệnh xâm nhập.

Theo báo cáo của Công ty CP Than Mông Dương kết thúc 6 tháng năm 2020 Công ty đã khai thác được 830.000 tấn than (đạt 50% kế hoạch năm, vượt 120% so với cùng kỳ năm 2019). Doanh thu sản xuất than hơn 1.000 tỷ đồng (đạt 50% kế hoạch năm, vượt 116% so với cùng kỳ năm 2019). Lợi nhuận 14 tỷ đồng (đạt 50% kế hoạch năm, vượt 155% so với cùng kỳ năm 2019).

Đây là tiền đề để Công ty tiếp tục chinh phục những mục tiêu cao trong quý III và những tháng cuối năm. Theo đó, quý III/2020 đơn vị sẽ khai thác 410.000 tấn than, phấn đấu sản lượng than khai thác 6 tháng cuối năm 2020 đạt 830.000 tấn.