Là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam sáng ngày 25/6 vừa qua. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Công Thương; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường…

Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh. Về phía Tập đoàn TKV, có đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐTV; Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn; lãnh đạo Đảng ủy, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành, Công đoàn TKV; Đảng ủy, Đoàn TQN... Về phía Tổng Công ty Đông Bắc có Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn TKV, đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐTV đã báo cáo tình hình SXKD và thực hiện công tác tái cơ cấu. Theo đó, trước những khó khăn trong sản xuất, đặc biệt là trong công tác tiêu thụ than, tồn kho cao, Tập đoàn đã chủ động có các giải pháp điều hành, cân đối giữa sản xuất và tiêu thụ; giảm sản lượng so với kế hoạch đầu năm. Đồng thời, tập trung thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức, tinh giản lao động, tiết giảm chi phí, thực hiện mục tiêu ổn định sản xuất, đảm bảo bảo việc làm và đời sống của người lao động, nhất là thợ lò. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu chính SXKD 6 tháng đầu năm của TKV: than nguyên khai sản xuất 19,27 triệu tấn, đạt 50% KHN, bằng 92% so cùng kỳ; than tiêu thụ 18 triệu tấn, bằng 50% kế hoạch Nhà nước giao, bằng 100% so cùng kỳ; các ngành nghề khác như khoáng sản; sản xuất, tiêu thụ điện; sản xuất, tiêu thụ thuốc nổ duy trì ổn định… Tuy nhiên các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận giảm sút. Doanh thu của toàn Tập đoàn đạt khoảng 47.450 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch năm, bằng 98% so cùng kỳ; lợi nhuận toàn Ngành đạt 150 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ sản xuất than giảm sút mạnh.

Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn nêu rõ các khó khăn, thách thức của TKV trong giai đoạn hiện nay và các đề xuất, kiến nghị cần tháo gỡ. Tình hình SXKD của Tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn do thị trường năng lượng giảm sâu; nhu cầu tiêu thụ của thị trường cũng như giá than trên thị trường giảm mạnh. Mặt khác, do điều kiện sản xuất ngày càng khó khăn, xuống sâu, đi xa hơn…, các loại phí và thuế tăng mạnh trong thời gian qua và tiếp tục tăng từ 1/7/2016 tới đây làm giá thành sản xuất than tăng cao, sức cạnh tranh yếu… Cùng với đó, nhu cầu sử dụng than trong nước được cung cấp bởi nhiều nguồn khác nhau; khó khăn trong việc thiếu nguồn vốn cho đầu tư các mỏ than; lao động đông do lao động thủ công và bán cơ giới hóa còn cao…

Về những kiến nghị đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, TKV đề nghị Chính phủ cho phép TKV sớm cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ theo hướng TKV phải giữ cổ phần chi phối với khối công nghiệp than là 65% vốn điều lệ; khoáng sản 51%; điện lực 51%; VLNCN 65% để TKV thực hiện được nhiệm vụ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Điều chỉnh thuế tài nguyên về mức hợp lý (tương đương với các nước trong khu vực), giữ mức thuế tài nguyên đối với các khoáng sản như hiện nay; về trích nộp ngân sách nhà nước, tạo điều kiện để TKV bổ sung vốn điều lệ và giúp TKV tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất than.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ cùng ngành Than về những khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ. Kết quả đạt được về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2016 có sự đóng góp rất lớn của ngành Than. Tỉnh Quảng Ninh và ngành Than luôn có mối quan hệ mật thiết, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ và công tác an sinh xã hội.

Đối với những khó khăn của ngành Than, tỉnh đã chủ động, tích cực giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến phát triển SXKD của các doanh nghiệp thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc; tạo môi trường thuận lợi để các dự án của ngành Than được triển khai kịp thời, đúng tiến độ… Tỉnh Quảng Ninh cũng đồng tình với những đề xuất của TKV với Chính phủ và đề nghị đánh giá đầy đủ, xem xét điều chỉnh một số cơ chế, chính sánh về phí, thuế đối với than để TKV giảm bớt khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực vượt khó, duy trì, phát triển SXKD, đảm bảo việc làm, đời sống của người lao động và thực hiện tái cơ cấu của Tập đoàn TKV. Khẳng định sự đóng góp hiệu quả của TKV đối với các ngành công nghiệp, phát triển kinh tế đất nước. Chia sẻ những khó khăn của ngành Than, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định phải được giải quyết, tháo gỡ, khắc phục tạo điều kiện cho ngành Than phát triển. Giai đoạn tới, quá trình CNH, HĐH diễn ra cấp bách, nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế là rất lớn; trong đó ngành Than có vai trò quan trọng cùng với các ngành khác đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Do vậy, phải xây dựng ngành Than phát triển, có công nghệ tiên tiến từ thăm dò, khai thác, chế biến, xuất nhập khẩu, có sức cạnh tranh cao để đảm bảo đủ nhu cầu than cho nền kinh tế, đặc biệt là than cho sản xuất điện.

Phó Thủ tướng đề nghị TKV tiếp tục có các giải pháp nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời có trách nhiệm nhập khẩu than; làm chủ và khai thác hiệu quả tổ hợp bôxít và các dự án phát triển tài nguyên; tiếp tục tham gia các dự án sản xuất, cung ứng điện; đẩy mạnh công tác điều tra thăm dò tài nguyên làm cơ sở thực hiện Quy hoạch, phát triển ngành Than; tổ chức khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên; huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển; tiếp tục tập trung tái cấu trúc doanh nghiệp, đổi mới quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là quản trị chi phí; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đảm bảo an toàn lao động là hàng đầu và chăm lo đời sống người lao động ngày càng tốt hơn… Đối với những kiến nghị cụ thể của TKV, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ đã khảo sát tình hình sản xuất, thăm hỏi, động viên công nhân đang làm việc tại lò chợ Công ty CP than Nam Mẫu - TKV.