Sau 02 ngày làm việc từ ngày 4-5/5/2023 với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội Công đoàn Công ty CP than Mông Dương lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Lê Thanh Xuân - Ủy viên ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam - Chủ tịch Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV); Bùi Minh Thanh - Phó Chủ tịch TT LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh. Về dự Đại hội có 150 đại biểu là những cán bộ đoàn viên công đoàn tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 3.300 đoàn viên, người lao động trong toàn Công ty.

          Trong nhiệm kỳ 2017-2023, mặc dù còn gặp những khó khăn về điều kiện sản xuất, ảnh hưởng của bệnh Covid-19, nhưng Công ty luôn đảm bảo đủ việc làm, thu nhập của người lao dộng luôn được ổn định và nâng cao.Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng chuyên môn hực hiện dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, tham gia quản lý công tác ATVSLĐ; tổ chức hội nghị người lao động và 13 cuộc đối thoại định kỳ tại nơi làm việc; duy trì hòm thư góp ý và giải quyết ý kiến của NLĐ ; xây dựng nghị quyết liên tịch; chương trình hành động về công tác ATVSLĐ; kiểm tra hiện trường sản xuất, kiểm tra chấm điểm toàn diện về công tác ATVSLĐ;kiện toàn mạng lưới ATVSV.

Trong nhiệm kỳ đã hỗ trợ, động viên thăm hỏi 9.134 lượt người với số tiền là 9.7 tỷ đồng đồng; trợ cấp cho 139 gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 695 triệu đồng; tặng quà sinh nhật cho 9.453cán bộ công nhân trong Công ty với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng. Việc đi lại của công nhân từ trên mặt bằng vào đến vị trí sản xuất trong hầm lò đã được cơ giới hóa tối đa bằng toa xe chở người lò bằng kết hợp với tời trục xe song loan và tời trục cáp treo lò nghiêng. Các công trình phục vụ, phúc lợi luôn được đầu tư, nâng cấp và sử dụng có hiệu quả, để phục vụ người lao động ngày một tốt hơn

Trong nhiệm kỳ đã có 10 gia đình được hỗ trợ xây nhà diện gia đình chính sách, với số tiền hỗ trợ 180 triệu trên một gia đình; 15 gia đình công nhân lao động đặc biệt khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây nhà theo chương trình “Mái ấm Công đoàn” với số tiền hỗ trợ 120 triệu đồng trên một gia đình; 8 gia đình công nhân lao động được hỗ trợ sửa nhà theo chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”

Trong nhiệm kỳ đã có 13.098lượt người được thụ hưởng chế độ tham quan nghỉ mát; 1.461 người được đi điều dưỡng, phục hồi chức năng. Phối hợp cùng chuyên môn tổ chức thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho 30.730 lượt đoàn viên, người lao động. Các hoạt động văn hóa, thể thao nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Trong nhiệm kỳ qua đã có 36 đồng chí được Công đoàn TKV tặng danh hiệu “Thợ mỏ sáng tạo”, trong đó có 02 đồng chí được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét tặng Bằng Lao động sáng tạo. Công đoàn Công ty đăng ký đảm nhận 03 công trình gắn biển cấp Công đoàn TKV. Cũng trong nhiệm kỳ, Công đoàn Công ty đã ra kết nạp 1.614 đoàn viên mới, đã có 176 đoàn viên công đoàn ưu tú được đứng trong hành ngũ của Đảng.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân ghi nhận và biểu dương những thành quả trong nhiệm kỳ 2017-2023 của Công đoàn Công ty CP than Mông Dương. Đồng chí cũng đề nghị, trong thời gian tới, Công đoàn Công ty tiếp tục chủ động phối hợp với chuyên môn xây dựng đội ngũ lực lượng lao động, thu hút nguồn lực lao động để đảm bảo sự phát triển của đơn vị; Tiếp tục làm tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn, quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập, các chế độ phúc lợicho người lao động; Phát huy, đổi mới phong trào thi đua, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; Tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện pháp luật lao động, dân chủ cơ sở, an toàn lao động; Tuyên truyền đến người lao động phát huy văn hóa thợ mỏ, xây dựng đội ngũ người lao động có phẩm chất tốt, tác phong, kỹ năng, tự tin thực hiện nhiệm vụ; Bám sát nội dung Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới…. 

          Đại hội đã bầu Ban chấp hành Công đoàn Công ty khoá XV, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 15đồng chí và bầu đại biểu dự Đại hội Công đoàn TKV lần thứ VI, Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Vũ Tiến Quang được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2023-2028.       

 

Nhân dịp này, nhiều cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh giai đoạn 2017-2023 đã được Công đoàn TKV, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh và Công đoàn Công ty tuyên dương, khen thưởng.